The directory provides the answer to all your convention and exhibition needs and requirement in Thailand.

NEWS

    

'อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์' ส่งท้ายปียิ่งใหญ่ กับงาน METALEX 2023

“METALEX

"อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์" ส่งท้ายปีกับงาน METALEX 2023 มหกรรมเครื่องจักรกลและเทคโนโลยีโลหการ ยกทัพเครื่องจักรมากกว่า 2,500 แบรนด์ จาก 50 ประเทศทั่วโลก มาให้ชม 22-25 พฤศจิกายน 2566 นี้ ที่ไบเทค บางนา

นางวราภรณ์ ธรรมจรีย์ กรรมการผู้จัดการ อาร์เอ็กซ์ เทรดเด็กซ์ (RX Tradex เดิมชื่อ รี้ด เทรดเด็กซ์) ผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าแห่งอาเซียน เผยว่า งาน "METALEX 2023" ในปีนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 37 ภายใต้แนวคิด "The Innovators" หรือ "นวัตกรแห่งโลหการ" ที่จะสื่อให้เห็นว่านวัตกรคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์นวัตกรรม และความเป็นนวัตกรที่มีอยู่ในตัวนักอุตสาหการทุกสาขาสามารถกระตุ้นให้แสดงออกมาได้เมื่อมีแรงบันดาลใจ และการมาชมงาน METALEX คือหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจดังกล่าว

งาน METALEX 2023 ได้รวบรวมนวัตกรรมการผลิตใหม่ๆ ที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ชมอย่างครบครัน ทั้งเครื่องจักรกล ทูลส์และทูลลิ่ง เครื่องแปรรูปโลหะแผ่น เทคโนโลยีการเชื่อม การตรวจวัด หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ เทคโนโลยีการผลิตท่อและลวด ปั๊มและวาล์ว ระบบเซนเซอร์ ยังรวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ มากกว่า 2,500 แบรนด์ จาก 50 ประเทศ และยังมีการเปิดตัวสินค้า และนวัตกรรมใหม่จากทางผู้จัดแสดงสินค้า ที่มาเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย หรือครั้งแรกในภูมิภาค เช่น เครื่องพับโลหะสั่งงานด้วยเสียง เครื่องกัดประหยัดไฟฟ้า เครื่อง Machining Center ขนาดเล็ก หุ่นยนต์ COBOT ที่มีความเร็วเทียบเท่า Industrial Robot เป็นต้น

นอกเหนือจากนี้ ก็ได้มีการจัดแสดงนวัตกรรมจาก 7 พาวิลเลียนนานาชาติ ได้แก่ เกาหลีใต้ จีน ญี่ปุ่น เยอรมนี สิงคโปร์ อิตาลี และสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) และไฮไลต์สำคัญคือ จัดแสดงพิเศษ 3 ประเภท ได้แก่ Smart Materials หรือวัสดุอัจฉริยะ Additive Manufacturing หรือการผลิตแบบเติมเนื้อ หรือ 3D Printing และ Artificial Intelligence หรือเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้เข้าชมงาน นอกจากจะได้พบกับนวัตกรรมใหม่ๆ จะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์นำไปปรับใช้กับธุรกิจของตนเอง โดยคาดว่าการจัดงานในครั้งนี้จะมีผู้เข้าร่วมชมงานไม่น้อยกว่า 95,000 คน สร้างมูลค่าการซื้อขายภายในงานไม่ต่ำกว่า 7,000 ล้านบาท

“METALEX"

นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรมสัมมนาที่น่าสนใจมากกว่า 41 หัวข้อ จากวิทยากรกว่า 119 คน อาทิ หัวข้อ METALEX AI Forum "ตัวจริงเสียงจริงคนเอไอ บริหารอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ" โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) และสมาคมไอโอที ที่จะจัดขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 และในช่วงบ่ายกับหัวข้อ "จากนโยบายสู่การปฏิบัติ-ปฏิวัติอุตสาหกรรมการผลิต" โดยศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) สำหรับวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 มีถึง 3 Forum ใหญ่ ได้แก่ Metallurgy Forum ภายใต้หัวข้อ "มาตรการรองรับ CBAM อุตสาหกรรมอะลูมิเนียมไทย พร้อมมุ่งสู่การสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน" โดยกลุ่มอุตสาหกรรมอะลูมิเนียม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) ที่น่าสนใจไม่แพ้กันก็คือเสวนา "EV Tech Forum" ในหัวข้อ "ไลน์ธุรกิจใหม่ ตอบโจทย์กระแสระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า" โดยสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) และสัมมนาใหม่ Additive Manufacturing Forum ในหัวข้อ "อุตสาหกรรมใหม่ ฝ่าข้อจำกัดอย่างไรให้เจอโอกาส" โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC)

สำหรับภาพรวมของ อุตสาหกรรมโลหะ ในไทย "นางวราภรณ์" กล่าวว่า มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการรายงานของกระทรวงพาณิชย์ พบว่า ใน 9 เดือนแรก ของปี 2566 ไทยได้มีการนำเข้าเครื่องจักรและส่วนประกอบสูงขึ้นจากปีก่อนถึง 2.89% และสำหรับการนำเข้าเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปโลหะ พบว่ามีการนำเข้าสูงขึ้นถึง 4.59% หรือคิดมูลค่า 23,478.79 ล้านบาท โดยประเทศที่ไทยได้นำเข้าเครื่องจักรเหล่านี้ 5 อันดับแรก คือ ญี่ปุ่น จีน สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) เยอรมนี และเกาหลีใต้

หากพิจารณาที่ อุตสาหกรรมรถยนต์ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหลักของไทย จะพบว่าการส่งออกรถยนต์จากประเทศไทยไปยังตลาดโลกก็เติบโตขึ้น สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC รายงานว่ามีการออกบัตรส่งเสริมการลงทุน EEC ในปีที่ผ่านมา ยังมีมูลค่าถึง 262,982 ล้านบาท โดยเป็นตัวเลขที่สูงกว่าก่อนเกิดวิกฤตการณ์โควิด โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) คาดการณ์ว่าในปีนี้จะมีมูลค่าเติบโตถึง 300,000 ล้านบาท ซึ่งตัวเลขเหล่านี้สามารถบ่งชี้ได้ว่าไทยยังเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของตลาดโลก และยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องอีกด้วย

"สำหรับการจัดงาน METALEX 2023 ครั้งนี้ เชื่อว่าผู้เข้าชมงานทุกคนที่อยู่ใน อุตสาหกรรมโลหการ และ อุตสาหกรรมการผลิต จะได้รับประสบการณ์ครบครัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และอัปเกรดกระบวนการผลิต รวมถึงได้พัฒนาทักษะความรู้ เพื่อตอบรับกับนวัตกรรมและมาตรการใหม่ๆ ได้แน่นอน" นางวราภรณ์ กล่าว

งาน METALEX 2023 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-25 พฤศจิกายน 2566 เวลา 10.00-18.00 น. ณ ฮอลล์ 98-104 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค เช้าชมงานโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยขอความร่วมมือในการแต่งกายสุภาพ งดสวมกางเกงขาสั้นและรองเท้าแตะ และสงวนสิทธิ์ไม่ให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปี เข้าชม เนื่องจากภายในงานมีเครื่องจักรขนาดใหญ่และมีการสาธิตการใช้งานเครื่องจักร ซึ่งอาจเกิดอันตรายกับเด็กเล็ก และผู้ที่สวมใส่เสื้อผ้าไม่รัดกุม

ผู้สนใจเข้าชมงานสามารถลงทะเบียนล่วงหน้า ที่นี่ ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก หรือ อีเมล และโทร. 0 2686 7222

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ https://www.bangkokbiznews.com/corporate-moves/tech/innovation/1099175