The directory provides the answer to all your convention and exhibition needs and requirement in Thailand.

NEWS

    

ข้าวตังไทย สุคันธา บุกตลาดจีน ลุยร่วมงานมหกรรมสินค้าที่เซี่ยงไฮ้

“ข้าวตังไทย"

ข้าวตังไทยมุ่งเจาะตลาดจีน แบรนด์ สุคันธา จึงไปร่วมงานมหกรรมสินค้านำเข้านานาชาติที่เซี่ยงไฮ้ อยู่ในตอนนี้

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 สำนักข่าว ซินหัว ภาคภาษาไทย รายงานถึงงานมหกรรมสินค้านำเข้านานาชาติจีน (CIIE) ครั้งที่ 5 ณ นครเซี่ยงไฮ้ ทางตะวันออกของจีน ระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. นี้ ว่า มี “สุคันธา” ข้าวตังแบรนด์ไทย ไปร่วมแสดงด้วย

ปิ่นนภา ช่อเขียว วัย 29 ปี และสามีชาวจีน ผู้ร่วมออกบูธจัดแสดงผลิตภัณฑ์ข้าวตัง สุคันธา ดังกล่าว เล่าว่า “ช่วงหลายวันที่ผ่านมา เราได้พูดคุยกับผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซและบริษัทตัวแทนจำหน่ายจำนวนหนึ่ง ครั้งนี้เราอยากหาตัวแทนจำหน่ายเข้ามาร่วมงาน เพราะตลาดจีนมีขนาดใหญ่มาก ๆ จนเราไม่สามารถเดินทางไปแต่ละเมืองได้ด้วยตัวเอง

“ปิ่นนภา

ปิ่นนภาเรียนภาษาจีนมานานกว่าสิบปีจนสามารถฟังพูดอ่านเขียนได้อย่างคล่องแคล่ว ปัจจุบันเปิดบริษัทการค้าผลิตภัณฑ์อาหารไทยในนครหนานหนิง เมืองเอกของเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน

ก่อนหน้านี้ปิ่นนภาเคยเข้าร่วมงานแสดงสินค้ามาไม่น้อย แต่งานมหกรรมสินค้านำเข้านานาชาติจีนมีความพิเศษกว่ามาก เพราะถือเป็นงานใหญ่ระดับชาติที่รวบรวมผู้จัดจำหน่าย ผู้ซื้อ ตัวแทนจำหน่าย หน่วยงานรัฐบาล ฯลฯ จนก่อให้เกิดโอกาสทางธุรกิจมากมาย

“เราได้เห็นบรรจุภัณฑ์ รสชาติ ชนิด และราคาจำหน่ายของบรรดายักษ์ใหญ่ข้ามชาติแห่งวงการอาหารว่าง ซึ่งเข้าตลาดจีนมานานและร่วมงานมหกรรมฯ ติดต่อกันหลายปี ช่วยให้เราได้ทำความเข้าใจพัฒนาการของตลาดของว่างของจีน รวมถึงเห็นการจัดกิจกรรมเล่นเกมเพื่อดึงดูดผู้คนด้วย”

ปิ่นนภามองว่าตลาดจีนมีขนาดใหญ่และการแข่งขันดุเดือด หลายคนบอกว่าคว้าส่วนแบ่งตลาดได้สักหนึ่งเปอร์เซ็นต์ก็ถือว่าดีแล้ว แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ขณะแบรนด์ต่างชาติพากันบุกตลาดจีน แบรนด์จีนเองก็พัฒนารวดเร็ว ดังนั้น มีแต่แบรนด์ที่มีคุณภาพสูงและทำการตลาดได้ดีจะมีโอกาสโดดเด่นขึ้นมาได้

“ข้าวตัง"

ผู้ประกอบการสาวยังกล่าวถึงการส่งเสริมการขายสินค้าทางออนไลน์ผ่านการไลฟ์สด การใช้อินฟลูเอนเซอร์หรือคนดัง และการทำคลิปวิดีโอสั้น ซึ่งแตกต่างจากการส่งเสริมการขายทางออฟไลน์แบบดั้งเดิมมาก กลายเป็นทั้งโอกาสและความท้าทายใหม่

บูธของปิ่นนภาตั้งอยู่ในนิทรรศการอาหารและผลิตภัณฑ์การเกษตรของงานมหกรรมฯ และเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ประกอบการไทยที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของไทยนำพามาร่วมออกบูธจัดแสดงสินค้าไทยยอดนิยมต่าง ๆ บนพื้นที่รวม 160 ตารางเมตร

งานมหกรรมฯ ได้ดึงดูดผู้เข้าร่วมงานจาก 145 ประเทศ ภูมิภาค และองค์กรระหว่างประเทศ และมีบริษัทที่อยู่ในรายชื่อบริษัทที่ใหญ่ที่สุด 500 อันดับแรกของโลกและบริษัทชั้นนำในแวดวงต่าง ๆ จำนวนทั้งหมด 284 แห่งเข้าร่วมจัดแสดงสินค้า

ข้อมูลจากสำนักบริหารศุลกากรทั่วไป (GAC) ของจีน เผยว่าจีนครองตำแหน่งคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของไทย 9 ปีติดต่อกัน โดยปริมาณการค้าทวิภาคีเพิ่มขึ้นร้อยละ 33 เมื่อเทียบปีต่อปี สู่ระดับ 1.31 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.82 ล้านล้านบาท) ในปี 2021

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ https://www.prachachat.net/marketing/news-1114311