28 October 22 ประชาชาติธุรกิจ by Kanokkan
“ทีเส็บ” เผยธุรกิจจัดแสดงสินค้าแนวโน้มดี คนในประเทศออกเดินทางสูงถึง 20 ล้านคน-ครั้ง มั่นใจปี’67 กลับมาฟื้นตัวได้เท่าปี’62 ด้านนายกสมาคมการแสดงสินค้าไทยลุ้นจีนเปิดประเทศหลังประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ วอนรัฐลดขั้นตอนนำเข้าสินค้ามาจัดแสดง อำนวยความสะดวกผู้มาจัดงาน
นางศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการ สายงานพัฒนาและนวัตกรรม สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ เปิดเผยว่า ในไตรมาส 4 นี้ เริ่มเห็นแนวโน้มการจัดแสดงสินค้าเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเกิดจากความมั่นใจของผู้ประกอบการต่อสถานการณ์โควิด-19 ที่คลี่คลาย
โดยคาดว่าในปี 2565 นี้ การจัดงานแสดงสินค้าในประเทศจะสร้างผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจได้สูงถึง 10,000 ล้านบาท และจะเริ่มฟื้นตัวอีกครั้งในช่วงกลางปี 2566 เป็นต้นไป พร้อมทั้งสร้างเม็ดเงินเพิ่มขึ้นอีกราว 15% จากปี 2565 และสถานการณ์ของการจัดงานแสดงสินค้าในประเทศน่าจะกลับไปเหมือนก่อนโควิดได้ในปี 2567 เป็นต้นไป
“แม้ว่าแนวโน้มผู้เข้าร่วมงานจัดแสดงสินค้าในปัจจุบันจะลดลง แต่จากการสำรวจพบว่ามูลค่ารายได้ที่เกิดขึ้นกลับสูงขึ้น สะท้อนว่าคนที่มาร่วมงานส่วนหนึ่งอาจเป็นลูกค้าเป้าหมายที่ต้องการเดินทางมาร่วมงานจริง” นางศุภวรรณกล่าว และว่าก่อนการระบาดของโควิด-19 ทีเส็บประเมินว่า งานจัดแสดงสินค้าในประเทศ ทำให้คนในประเทศออกเดินทางสูงถึง 20 ล้านคน-ครั้ง
โดยมาตรการทางภาษีที่ให้ผู้ประกอบการหักรายจ่ายค่าเช่าพื้นที่หรือค่าบริการในการเข้าร่วมงานออกร้าน งานนิทรรศการ หรืองานแสดงสินค้าภายในประเทศได้ 2 เท่าของรายจ่ายที่จ่ายจริง ถือเป็นปัจจัยบวกของการจัดแสดงสินค้า
นอกจากนี้ ทีเส็บยังมีแคมเปญส่งเสริมการจัดงานแสดงสินค้าในประเทศผ่านการสนับสนุนงบประมาณ การร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่ออำนวยความสะดวก เพิ่มทักษะให้แก่ผู้ประกอบการ ส่วนปัจจัยทางการเมือง ภัยธรรมชาติ และโรคระบาด ถือเป็นปัจจัยลบที่ต้องจับตาต่อธุรกิจไมซ์ในภาพรวม
นางศุภวรรณ กล่าวว่า สำหรับปีงบประมาณ 2565 ที่ผ่านมา ทีเส็บได้สนับสนุนงานจัดแสดงสินค้าทั้งในและต่างประเทศจำนวน 52 งาน แบ่งเป็นการจัดงานแสดงสินค้าในประเทศ 19 งาน และงานแสดงสินค้านานาชาติจำนวน 33 งาน สร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจราว 14,789 ล้านบาท
ด้านนายประวิทย์ ศรีบัณฑิตมงคล นายกสมาคมการแสดงสินค้า (ไทย) หรือ TEA กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่คลี่คลายลง ประเมินว่าไตรมาส 4/2565 จะมีงานจัดแสดงสินค้ากลับมาจัดงานจำนวนเทียบเท่ากับก่อนการระบาดของโควิด-19 ในปี 2562 โดยปริมาณพื้นที่ที่ผู้จัดงานใช้จะลดลงจากก่อนหน้าราว 50% และมองว่าตลอดทั้งปีนี้จะมีจำนวนการจัดงานแสดงคิดเป็น 70% ของปี 2562
ส่วนปี 2566 คาดว่าจำนวนงานจัดแสดงสินค้าจะกลับมาใกล้เคียงกับจำนวนก่อนการระบาดของโควิด-19 แต่ขนาดของงานยังคงเล็กกว่าเดิม และมองว่าขนาดของงานจะกลับไปใหญ่เท่าเดิมได้ในช่วงปลายปี 2566 ถึงต้นปี 2567 ทั้งนี้ ยังต้องจับตาปัจจัยเสี่ยงด้านการสาธารณสุข เช่น ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ๆ
“ก่อนการระบาดของโควิด-19 ผู้ประกอบการชาวจีนเช่าพื้นที่การจัดงานแสดงสินค้าราว 20-30% ของพื้นที่จัดงานทั้งหมด ผมและผู้ประกอบการยังหวังว่าจีนจะเปิดประเทศให้นักธุรกิจสามารถเดินทางได้สะดวกขึ้น โดยหลังการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนคาดว่าจะได้เห็นแนวทางการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ที่มากขึ้น” นายประวิทย์กล่าว
นายประวิทย์ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันผู้จัดแสดงประสบปัญหาการนำสินค้าเข้ามาจัดแสดง การนำเข้าดังกล่าวต้องผ่านกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีข้อจำกัดด้านเวลา ฯลฯ ทั้งยังไม่สอดคล้องกับการทำธุรกิจที่เพียงนำเข้ามาแสดงสินค้าเพียงชั่วคราว จึงเสนอให้ภาครัฐผ่อนปรนกฎหมายระเบียบ การนำเข้าสินค้าจากประเทศเพื่อใช้ในการจัดแสดง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้มาแสดงสินค้า-ผู้จัดงาน
“เสนอให้ปรับขั้นตอนที่จะนำสินค้าเข้ามาจัดแสดง โดยอาจตั้งหน่วยงานเพื่อตรวจสอบสินค้าเข้ามาจัดแสดงเบื้องต้น อาจดูตัวอย่างประเทศสิงคโปร์ที่การนำเข้าสินค้าเพื่อมาจัดแสดงทำได้ง่ายกว่า” นายประวิทย์กล่าว
ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ https://www.prachachat.net/tourism/news-1097649
