The directory provides the answer to all your convention and exhibition needs and requirement in Thailand.

NEWS

    

ไบเทค เผยความลับสิบเรื่องน่ารู้ที่ซ่อนอยู่ในการออกแบบอาคาร

“ไบเทค

ดีไซน์ทางสถาปัตยกรรมไม่ได้เพียงเพื่อตอบโจทย์ในด้านรูปลักษณ์ภายนอกให้อาคารเท่านั้น หากแต่ยังสอดแทรกความหมายและประโยชน์ใช้สอยที่อาจคาดไม่ถึง ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) หนึ่งในสถานที่จัดงานไมซ์ชั้นนำของประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจและชวนทึ่งที่ซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ของไบเทค ที่นอกจากจะมีความโดดเด่นจนกลายเป็นสัญลักษณ์ให้กับสถานที่จัดงานระดับประเทศแห่งนี้แล้ว ยังเปี่ยมด้วยประโยชน์ใช้สอยสำหรับการจัดงานไมซ์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ไบเทค ถือโจทย์หลักในการให้บริการแก่ลูกค้าและผู้ใช้บริการที่ศูนย์ฯ ให้ได้รับความสะดวกสบาย ปลอดภัย และประโยชน์ใช้สอยจากสถานที่อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานประเภทการจัดแสดงสินค้า งานแสดงคอนเสิร์ต หรือโชว์เคสต่าง ๆ ที่ผู้จัดงานมีความต้องการใช้พื้นที่แตกต่างจากงานอีเวนต์ทั่วไป ซึ่งไบเทคได้ให้ความสำคัญและใส่ใจในการออกแบบที่มีการผสมผสานทั้งงานด้านสถาปัตยกรรม วิศวกรรม และการออกแบบตกแต่งภายในและสภาพแวดล้อมภายนอกอาคารอย่างพิถีพิถัน และมีมาตรฐานในระดับสากล โดยไบเทคได้รวบรวมสิบสิ่งที่ถือเป็นไฮไลท์มานำเสนอเพื่อเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้กับลูกค้าและผู้ที่จะมาใช้บริการที่ศูนย์ฯ ดังนี้

1. เสากระโดงเรืออันเด่นเป็นสง่าของไบเทค มีดีกว่าความสวยงาม

โครงสร้างเสากระโดงเรือที่ถือเป็นเอกลักษณ์ทางด้านสถาปัตยกรรม (Iconic Architecture) ที่เป็นดั่งแลนด์มาร์คสำคัญแห่งย่านบางนา ที่จริงแล้วมีประโยชน์มากกว่าแค่ความสวยงามในเชิงสถาปัตยกรรม โดยริเริ่มจากความคิดที่จะสร้างศูนย์แสดงสินค้าที่ไร้เสาค้ำยันอาคารเพื่อให้พื้นที่ทุกตารางเมตรเกิดประโยชน์สูงสุด

เสากระโดงทั้งหมด 26 ต้นของอาคารไบเทค ทำหน้าที่ดึงหลังคาโดยไม่ต้องมีเสาค้ำ จึงทำให้พื้นที่ใช้สอยโล่งกว้างไม่มีเสากีดขวาง ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้จัดงานที่จำเป็นต้องขนย้ายและติดตั้งอุปกรณ์หรือเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ต้องใช้เครนช่วย หรือการจัดงานแสดงที่ต้องมีการเปลี่ยนฉากในแนวดิ่ง ซึ่งจุด Hanging Point ของโครงหลังคาหลักของไบเทค สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 2,000 กิโลกรัมต่อหนึ่งแนวทรัสต์

2. ที่จอดรถของไบเทค เท่ากับสระว่ายน้ำโอลิมปิกถึง 94 สระ

หลายคนมักจะคิดว่าไบเทคมีที่จอดรถให้บริการไม่เพียงพอ แต่จริง ๆ แล้วไบเทคมีพื้นที่จอดรถให้บริการในอาคารบริเวณชั้น Basement B1, B2 และ B3 รวมถึงพื้นที่จอดรถลานนอกอาคาร ที่รวมกันแล้วรองรับได้มากถึง 5,050 คัน หรือเทียบได้กับการเอาสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกมาเรียงต่อกันได้ถึง 94 สระ ที่สำคัญยังจัดโซนจอดรถพิเศษ รวมทั้งจุดจอดและชาร์จไฟสำหรับรถ EV อีกด้วย

3. จัดงานที่ไบเทคไม่ต้องห่วงเรื่องความสูง

โถงนิทรรศการ EH 100 ของไบเทคที่เป็นพื้นที่จัดงานส่วนที่มีเพดานสูงที่สุดถึง 25 เมตร เทียบเท่ากับรถ London Bus เรียงซ้อนกันถึง 6 คัน ซึ่งเอื้อประโยชน์ต่อการจัดงานที่จำเป็นต้องขนย้ายอุปกรณ์จัดแสดงที่ต้องขนย้ายด้วยรถเครน หรืองานแสดงที่ต้องการใช้พื้นที่ที่มีเพดานสูง เช่น การแสดงกายกรรม คอนเสิร์ต หรือโชว์ต่าง ๆ

4. พื้นผิวอาคารแข็งแกร่งรองรับน้ำหนักได้มากถึง 3 ตัน

ไบเทค ถือเป็นสถานที่จัดงานแสดงสินค้าแห่งเดียวในประเทศไทยที่สามารถจัดงานแสดงเครื่องจักรอุตสาหกรรมได้ ด้วยพื้นผิว (Floor load) ของอาคารจัดแสดงของไบเทคที่มีความแข็งแรงสามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 3 ตันต่อหนึ่งตารางเมตร จึงทำให้ผู้จัดงานสายอุตสาหกรรมที่จัดแสดงเครื่องจักรทั้งภาครัฐและเอกชนเลือกใช้บริการที่ไบเทคมาอย่างต่อเนื่อง

5. โถงนิทรรศการเปิดทะลุติดต่อกันได้ต่อเนื่องเทียบกับการนำเครื่องบินมาจอดต่อกันได้ถึง 6 ลำ

เชื่อหรือไม่ว่าอาคารจัดแสดงของไบเทคตั้งแต่ EH 98-107 สามารถเปิดทะลุเชื่อมพื้นที่ได้ต่อเนื่องรวมระยะทางได้ยาวถึง 867 เมตร หรือเทียบได้กับการเอาเครื่องบิน Airbus A380 มาจอดเรียงกันแบบปีกชนปีกได้ถึง 6 ลำ ซึ่งเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับงานจัดแสดงที่ต้องการพื้นที่เชื่อมต่อกันแบบไม่มีเสากั้น สะดวกในการจัดแบ่งโซน เช่น งานเอ็กซ์โป หรือหากออกาไนเซอร์อยากได้ไอเดียสถานที่จัดงานแบบแปลกใหม่ เช่น จัดงานมินิมาราธอนในร่มเพื่อเลี่ยงฝุ่นพิษ PM 2.5 ก็ย่อมได้

นอกจากนี้ การออกแบบจัดวางอาคารเรียงต่อกันเช่นนี้มีประโยชน์สำหรับผู้จัดงานเพราะแต่ละอาคารมีจุดโหลดที่รถบรรทุกเข้าถึงได้ ทำให้ง่ายและสะดวกต่อการติดตั้งและรื้อถอนสิ่งของจัดแสดง โดยไม่จำเป็นต้องขนย้ายผ่านอาคารอื่น

6. สถานที่จัดงานไมซ์ที่มีทางเดินเลื่อนยาวที่สุดในประเทศไทย

ทางเดินเลื่อน (Travellator) ที่ไบเทคมีความยาวรวมกันถึง 718 เมตร ที่ถือว่ายาวที่สุดในธุรกิจไมซ์ในประเทศไทย ที่นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้มาใช้บริการที่ศูนย์ฯ ไม่ต้องเดินเองให้เมื่อย ยังออกแบบมาเป็นพิเศษให้เข้ากับดีไซน์ของตัวอาคารและมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยเทียบเท่ากับที่ให้บริการในสนามบิน ห้างสรรพสินค้า หรือโรงแรมระดับห้าดาวเลยทีเดียว ที่สำคัญไบเทคยังคำนึงถึงเรื่องการประหยัดพลังงานที่ทางเลื่อนจะหยุดการทำงานหากไม่มีผู้ใช้อีกด้วย หรือหากใครอยากหาจุดเช็คอินเก๋ ๆ เสมือนว่ามาสนามบินก็มาโพสต์ท่าถ่ายรูปกับทางเดินเลื่อนที่ไบเทคได้

7. ห้องประชุมมากถึง 34 ห้องสามารถจัดงานได้ถึง 136 รอบต่อวัน

อีกเรื่องสำคัญที่หลายคนไม่ทราบว่าไบเทคไม่ได้มีแค่อาคารจัดแสดงสินค้า แต่ยังให้บริการห้องจัดเลี้ยงและห้องประชุมที่มีมากถึง 34 ห้อง รองรับการจัดงานได้ถึง 136 รอบต่อวัน หรือรองรับผู้ร่วมงานประชุมได้ถึง 5,155 ที่นั่งต่อวัน (1 ห้องสามารถจัดงานได้ 4 ครั้งต่อวัน เช้า 2 รอบ และบ่าย 2 รอบ) และพรั่งพร้อมด้วยบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้มาตรฐานระดับสากล จึงถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนที่กำลังมองหาสถานที่จัดงานประชุม สัมมนา หรืองานเลี้ยงขององค์กร

8. พื้นที่จุดส่งสินค้า (Loading Bay) ใหญ่เบิ้มที่รถเครนเข้าได้แบบสบาย

รู้หรือไม่ว่าไบเทคเป็นสถานที่จัดงานแห่งเดียวในไทยที่สามารถนำรถเครนเข้าไปเซ็ตอัพงานได้ ด้วยประตูทางเข้าอาคาร (Loading Doors) ขนาดความสูง 6 เมตร และกว้าง 8 เมตร ที่ทำให้ผู้จัดงานสามารถนำรถบรรทุกหรือรถเครนขนอุปกรณ์หรือโครงสร้างขนาดใหญ่ที่จะใช้จัดแสดง ที่รวมถึงเครื่องจักรอุตสาหกรรมและยานยนต์ต่าง ๆ เข้าสู่ตัวอาคารได้เลย นอกจากนี้ยังมีสายพาน Dock leveller ที่สามารถพาดกับตู้คอนเทนเนอร์ หรือรถบรรทุก 6 – 10 ล้อ ทำให้สามารถขนย้ายสินค้าจากตู้คอนเทนเนอร์หรือรถบรรทุก ให้ความสะดวกและประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายแก่ผู้จัดงานเป็นอย่างยิ่ง

9. สีสันหลากหลายในไบเทค...มีความหมาย

หากสังเกตเราจะเห็นภายในอาคารไบเทคมีการตกแต่งด้วยสีต่าง ๆ ถึง 6 สี เพื่อบอกโซนพื้นที่ต่าง ๆ เช่น บริเวณบันได ลิฟท์โดยสาร และลานจอดรถ เพื่อเป็นจุดสังเกตให้ผู้มาใช้บริการสามารถหาอาคารจัดงานหรือจุดให้บริการต่าง ๆ ภายในศูนย์ฯ ได้สะดวกยิ่งขึ้น ที่สำคัญสีเหล่านั้นล้วนแล้วแต่มีความหมายสัมพันธ์กับไบเทคอีกด้วย นั่นคือ

- สีม่วง หมายถึง สีประจำวันพระราชสมภพของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ซึ่งทรงเสด็จวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างตั้งศูนย์ฯ

- สีแดง หมายถึง Rose Atrium

- สีส้ม หมายถึง Sun Atrium

- สีเหลือง หมายถึง Moon Atrium

- สีเขียว หมายถึง Hill Atrium หรือ ต้นยาง

- สีฟ้า หมายถึง Sky Atrium

ดังนั้น คราวหน้าหากไปใช้บริการที่ไบเทค จะนัดหมายหรือไปใช้บริการโซนใด ก็ไม่ต้องกลัวหลงกันแล้ว

10. สถานที่จัดงานแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีหลุมมหัศจรรย์

หลุมมหัศจรรย์ (Utility Hatch) ที่ไบเทคสำคัญอย่างไร ลองสังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่ามาเดินงานที่ไบเทคในโถงจัดงานแล้วที่พื้นไม่มีรอยนูนของสายไฟให้เดินสะดุดเลย ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้หลุมมหัศจรรย์ที่ว่านี้ เพราะบรรดาสายไฟ สายประปา หรือสายปล่อยลมที่ติดตั้งในการจัดงานต่าง ๆ จะถูกปล่อยลงไปในช่องว่างใต้พื้นนี้ ซึ่งถือเป็นข้อดีและเหมาะมากกับงานจัดแสดงเครื่องจักรอุตสาหกรรมที่ต้องมีการสาธิตหรือทดสอบเครื่องจักร ที่นอกจากจะให้ความสวยงามในการติดตั้งแล้ว ยังเสริมในเรื่องความปลอดภัยที่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไบเทคยึดถือในการให้บริการอีกด้วย โดยหลุมดังกล่าวจะจัดวางไว้ทุก ๆ 9 เมตรบนพื้นคูหาแสดงงานแบบมาตรฐาน

นอกจากความน่าทึ่งของการออกแบบพื้นที่การใช้งานของไบเทคที่ไม่ใช่เพียงความงดงามในเชิงสถาปัตยกรรมแล้ว หากแต่ยังคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยที่เอื้อกับผู้จัดงานไมซ์ประเภทต่าง ๆ ได้ใช้งานอย่างเต็มที่ รองรับด้วยมาตรฐานระดับสากลทั้งในด้านบริการ ความปลอดภัย และสุขอนามัยอย่างพิถีพิถัน เพื่อตอบรับกับความต้องการทางธุรกิจในยุคเน็กซ์ นอร์มัลอย่างแท้จริง