The directory provides the answer to all your convention and exhibition needs and requirement in Thailand.

NEWS

    

ยกระดับประสบการณ์งานอีเวนต์ให้ปังอย่างไม่แคร์วิกฤตด้วย Virtual Event

4d9af4218d0759bfaeac2f8a8ec861bd.jpg

การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อพฤติกรรมการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกินอยู่ การทำงาน การเรียน หรือเเม้กระทั่งการดูแลตัวเองเพื่อป้องกันตัวเองเชื้อโรคร้าย Thailand MICE จะพาทุกคนมาจับตาดูพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อเตรียมตัวรับมือกับความต้องการที่เปลี่ยนไป

b5fb9c4e8d83f8dca9832e01de251edc.jpg

1.พฤติกรรมการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป เป็นที่ทราบกันดีว่า การท่องเที่ยวต่างประเทศนั้นยังไม่สามารถทำได้ในขณะนี้ การท่องเที่ยวภายในประเทศจึงถือเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้น การท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ได้รับความนิยมลดลง เนื่องจาก การอยู่ร่วมกับคนแปลกหน้าหมู่มาก ส่งผลต่อความกังวลเรื่องการแพร่เชื้อ และการสร้างความแออัดหนาแน่นโดยไม่จำเป็น โดยเปลี่ยนมาเป็นการท่องเที่ยวภายในประเทศแบบกรุ๊ปเล็ก เฉพาะเพื่อน หรือครอบครัวมากขึ้น จากอดีตนักท่องเที่ยวต่างต้องการไปสถานที่สำคัญ สถานที่มีชื่อเสียง ถึงแม้จะต้องเผชิญกับเพื่อนนักเดินทางจำนวนมากก็ตาม แต่ในสถานการณ์ปัจจุบัน การหลีกเลี่ยงเพื่อเผชิญกับผู้คนจำนวนมาก เป็นความเคยชินจากการรักษาระยะห่างในสังคม เมื่อสถานที่ยอดนิยมกลายเป็นเป้าหมายรอง อโกด้า ประเทศไทย ระบุว่ามีบางเมืองที่อยู่ในกลุ่ม “เมืองรอง” ได้รับความสนใจมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ยกตัวอย่างเช่น “เกาะกูด” ที่เข้าไปติด Top 10 จุดหมายปลายทางที่คนไทยค้นหามากที่สุดในอโกด้า นอกจากนี้จะมีจังหวัดที่มาแรง เช่น นครศรีธรรมราช จันทบุรี นครนายก ขอนแก่น อุดรธานี เป็นต้น

74e776c6f172f073ebb418c54dfafe3c.jpg

2.พฤติกรรมการรวมกลุ่ม พบปะ ปาร์ตี้ สังสรรค์ จากที่เคยนัดพบกันตามร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า หรือสังสรรค์ตามผับ บาร์ เริ่มมีการเปลี่ยนสถานที่รวมตัวมาเป็นที่บ้าน สั่งอาหารเดลิเวอรี่มารับประทานเพื่อความสะดวก หรือทำอาหารกันเอง โดยเฉพาะช่วงแรกของการ Lockdown ยอดขายสินค้าเพื่อการประกอบอาหารสำหรับครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมาก พฤติกรรมหาความบันเทิงผ่านสื่อต่างๆ อาทิ Netflix หรือ Streaming ออนไลน์จากที่บ้าน ได้รับความนิยมกันมากขึ้น โดย Netflix มียอดสมัครสมาชิกเพิ่ม 10.1 ล้านรายระหว่างไตรมาส 2 ของปี 2563 โดยเป็นจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นสูงสุดเทียบกับช่วงไตรมาส 2 ของทุกปีที่เปิดบริการมา แต่ก็ยังต่ำกว่าสถิติไตรมาสแรก ของปี 2563 ที่บริษัทโกยสมาชิกไปถึง 15.77 ล้านราย สูงสุดเป็นประวัติการณ์

8451222f3e9802904082a8b24aa3c401.jpg

3.พฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอย เมื่อไม่สามารถออกไปจับจ่ายหรือซื้อของตามห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร หรือตลาดต่างๆได้ดังเดิม แพลทฟอร์มออนไลน์สำหรับสั่งซื้อสินค้าจากที่บ้าน ก็เริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมผู้บริโภคมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อสินค้าทั่วไป เครื่องสำอาง เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งอาหารสด สำหรับกลุ่มธุรกิจ e-Commerce ที่เติบโตสูง ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คือธุรกิจอาหาร และของใช้ภายในบ้าน เพราะเมื่อมีการล็อคดาวน์ คนจึงเปลี่ยนพฤติกรรมาซื้อของออนไลน์แทน และเมื่อคลายล็อคดาวน์แล้ว ธุรกิจในกลุ่มนี้ก็ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะมีคนกลุ่มใหม่ๆ เปลี่ยนพฤติกรรมหันมาซื้อของออนไลน์ไปแล้ว โดยตลาด e-Commerce ไทย มีมูลค่า 2 แสนล้านบาท เติบโต 42% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และนับว่ายังมีศักยภาพในการเติบโตอีกมาก

4f4f38b7e784e33a1040e2eaeb992c37.jpg

4.พฤติกรรมทางด้านสุขอนามัย อีกหนึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอย่างมาก คือการการรักษาความสะอาดส่วนบุคคล ไม่หยิบจับสิ่งของ หรือ สัมผัสพื้นที่สาธารณะโดยไม่จำเป็น การพกเจลแอลกอฮอล์ติดตัว การสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อเข้าไปในที่ชุมชน การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ล้วนแล้วแต่เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นใหม่ในช่วงนี้ อีกเรื่องคือความใส่ใจในเรื่องการทำความสะอาดมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนที่อยู่อาศัยส่วนบุคคล อาคาร สำนักงาน สถานที่สาธารณะต่างๆ ที่การทำความสะอาดเช็ดถูแบบเดิมๆไม่เพียงพอ ต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่สามารถฆ่าเชื้อได้ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ส่งผลให้ผู้ประกอบการหลายๆส่วน ต้องปรับตัว เรื่องสุขอนามัย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้บริการเป็นอย่างมาก

74e7c3a31005d54abe73599b88796239.jpg

5.พฤติกรรมการจ่ายแบบ Contactless ผลพวงของมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม การหลีกเลี่ยงการสัมผัส เครื่องชำระเงิน หรือเครื่องกดเงินสด ผู้บริโภคบางส่วนหันมาใช้งาน e-Payment กันมากขึ้น โดยการใช้ e-Payment ของคนไทยในช่วงที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นจากระดับปกติ จากธุรกรรมอินเตอร์เน็ตและโมบายแบงก์กิ้งที่ขยายตัวสูงขึ้นกว่า 72% ขณะที่มีการชำระเงินผ่านพร้อมเพย์สูงสุดถึง 16.3 ล้านรายการต่อวัน (ข้อมูล ณ เม.ย. 63) และคาดว่า ในระยะข้างหน้าการใช้งานยังคงเติบโตอย่างก้าวกระโดด เป็นผลจากความคุ้นชินในการใช้ e-Payment ภายใต้บริบทใหม่ จะเห็นได้ว่าหลายๆพฤติกรรมนั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นสิ่งที่เรากำลังปรับเปลี่ยนกันอย่างช้าๆ เพียงแค่ช่วงไม่กี่เดือนที่เกิดวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลเร่งให้พฤติกรรมผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น ไม่เพียงแต่พฤติกรรมที่เปลี่ยนไป แต่ผู้บริโภคยังมีความคาดหวังต่อธุรกิจที่เลือกใช้สินค้าและบริการเปลี่ยนไปอีกด้วย สำหรับในภาคธุรกิจนั้น การรับฟังและเข้าใจในผู้บริโภค เป็นหัวใจหลักที่จะทำให้เราสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด หากยังดื้อรั้นที่จะดำเนินธุรกิจแบบวิถีเดิม คงไม่สามารถตอบโจทย์และไม่สามารถสร้างความยั่งยืนได้แน่นอน