The directory provides the answer to all your convention and exhibition needs and requirement in Thailand.

NEWS

    

ดึง “เยาวชน” ทั่วโลก ร่วมโปรโมต “ชุมชนวัฒนธรรมไทย”

7b445017f6a5720be4dd216cec5845c3.jpg

โครงการ Thailand Village Academy เป็นโครงการที่จัดขึ้นเพื่อยกระดับแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมในชุมชนให้เป็นดินแดนมหัศจรรย์แห่งการเรียนรู้วัฒนธรรมไทยสำหรับเยาวชนต่างชาติทั่วโลก

โดยได้คัดเลือกชุมชนที่มีวัฒนธรรมและมรดกภูมิปัญญาที่โดดเด่น และมีปราชญ์ชุมชนที่พร้อมถ่ายทอดให้ความรู้แก่เยาวชน ซึ่งชุมชนต้นแบบแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมสำหรับเยาวชน โดยชุมชนที่จะเปิดตัวในโครงการปีนี้มี 22 ชุมชน แบ่งเป็น ภาคกลาง 7 ชุมชน ภาคเหนือ 5 ชุมชน ภาคใต้ 5 ชุมชน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 5 ชุมชน

a48b5f68c49a592d9bda9a09c618cc8d.jpg

ประกอบด้วย ภาคกลาง ได้แก่ หมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์โฮมสเตย์ไทรน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา, ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไทยพวน จ.นครนายก, วิสาหกิจท่องเที่ยวโดยชุมชน ตำบลถ้ำรงค์ จ.เพชรบุรี, ชุมชนบ้านบางพลับ จ.สมุทรสงคราม, ชุมชนตำบลบ้านแหลม จ.สุพรรณบุรี, ชุมชนตำบลหนองโรง จ.กาญจนบุรี และชุมชนตลาดโรงพักเก่าสรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท

ภาคเหนือ ได้แก่ ชุมชนเมืองเก่าสุโขทัย จ.สุโขทัย, ชุมชนบ้านท่ามะโอ จ.ลำปาง, ชุมชนบ้านน้ำจำ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่, ชุมชนหล่อโย จ.เชียงราย และชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมลาวเวียงตำบลหาดสองแคว จ.อุตรดิตถ์

ภาคใต้ ได้แก่ ท่องเที่ยวชุมชนตำบลทุ่งหว้า จ.สตูล, ชุมชนท่องเที่ยวแหลมสัก จ.กระบี่, ชุมชนบ้านลำขนุน จ.ตรัง, ชมรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนพรหมโลก จ.นครศรีธรรมราช และหมู่บ้านชาวนาวิถีไทย วิถีโหนด นา เล จ.สงขลา

เที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่าไทกวน บ้านนาถ่อน จ.นครพนม และชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมบ้านภู จ.มุกดาหาร

“ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์” ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมสินค้าการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บอกว่า ทุกชุมชนมีเรื่องเล่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจ น่าตื่นเต้น และน่าเรียนรู้ โดยเฉพาะในมุมของเยาวชนต่างชาติ เพราะเป็นกลุ่มที่ให้ความสนใจในการเดินทางท่องโลกเพื่อเรียนรู้และสัมผัสวัฒนธรรมที่แตกต่าง เยาวชนชอบใช้ชีวิตแบบคนท้องถิ่น

กลุ่มเยาวชนต่างชาติจึงเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญที่จะช่วยเผยแพร่ ส่งต่อเรื่องราวของวัฒนธรรมและวิถีชีวิตอันมีเสน่ห์โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ของไทยให้เป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก

fe80c4881c71fb10a1861d2257d0376f.jpg

“Thailand Village Academy” เป็นโครงการเปิดโอกาสให้ the story curators บล็อกเกอร์เยาวชนทั่วโลก ที่มีความสามารถในการคัดสรรและเล่าเรื่องราว travel story และมีทักษะในการใช้ social media เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการเดินทาง สมัครมาร่วมภารกิจแข่งขันชิงเงินรางวัลรวมมูลค่าถึงกว่า 500,000 บาท

โดยมีบล็อกเกอร์เยาวชนจำนวน 1,423 คน จาก 86 ประเทศทั่วโลกสมัครร่วมกิจกรรม โดยเยาวชนที่ได้รับคัดเลือกมี 44 คน จาก 17 ประเทศ ได้แก่ อินเดีย, อังกฤษ, รัสเซีย, เนปาล, สิงคโปร์, มาเลเซีย, ภูฏาน, อิสราเอล, อิตาลี, ยูเครน, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, เปรู, ออสเตรเลีย, ตูนิเซีย, ไนจีเรีย และประเทศไทย

ทั้งนี้ ภารกิจแข่งขันจะเกิดขึ้นระหว่าง 24-29 กรกฎาคมนี้ โดยผู้เข้าแข่งขันที่คัดสรรต้องนำเสนอเรื่องราวชุมชนได้น่าสนใจ และสร้าง social engagement ผ่านสื่อออนไลน์ให้กับชุมชนสูงสุดจะเป็นผู้ชนะ และจะประกาศผลผู้ชนะวันที่ 31 กรกฎาคม 2562 ผ่านช่องทางเว็บไซต์หลักของโครงการ www.thailandvillageacaademy.com

โดย ททท.มั่นใจว่า ผลงานสร้างสรรค์ของนักเล่าเรื่อง the story curators ทั้ง 44 คนนี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนทั่วโลกอยากเดินทางมาเที่ยว มาสัมผัสดินแดนมหัศจรรย์แห่งการเรียนรู้วัฒนธรรมของไทยอย่างแน่นอน พร้อมทั้งช่วยยกระดับแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมในชุมชน สร้างจุดขายด้านการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ต่อยอดจากต้นทุนอัตลักษณ์และเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่มีอยู่เดิมของชุมชน มาสร้างคุณค่าใหม่ที่เหมาะสมกับบริบทของชุมชน

และที่สำคัญ ยังเปิดโอกาสให้ปราชญ์ชุมชน 22 ชุมชน ซึ่งเป็นทุนทางวัฒนธรรมที่มีชีวิต มีคุณค่าของชุมชน ได้รับการยกย่องและมีบทบาทในฐานะ local guru บอกเล่าประสบการณ์มรดกทางภูมิปัญญาที่ทรงคุณค่า ถ่ายทอดให้เยาวชนนักเดินทางได้เรียนรู้ ผลลัพธ์จากการดำเนินโครงการไม่เพียงแต่จะช่วยให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มจากการท่องเที่ยวเท่านั้น

เพราะสิ่งที่สำคัญ คือ กลุ่มนักท่องเที่ยวเยาวชนต่างชาติที่จะช่วยเผยแพร่ ส่งต่อเรื่องราวของวัฒนธรรม วิถีชีวิตอันมีเสน่ห์โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ น่าภาคภูมิใจของไทย ให้เป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลกด้วย

****************************************************************************************

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.prachachat.net

www.prachachat.net/tourism/news-353569