The directory provides the answer to all your convention and exhibition needs and requirement in Thailand.

NEWS

    

งาน Thailand Coffee Bakery & Ice-cream 2019

115f14b498001c64a2e433737328c2e1.jpg

ตลาดกาแฟเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีทิศทางการเติบโตน่าสนใจ โดยเฉพาะธุรกิจร้านกาแฟขยายตัวปีละ 15–20% จากคอกาแฟคนไทยที่คุ้นเคยและดื่มกาแฟกันมากขึ้น ส่งผลให้ในปีที่ผ่านมาธุรกิจร้านกาแฟมูลค่าสูงถึง 17,000 ล้านบาท จากตัวเลขเฉลี่ยที่คนไทยดื่มกาแฟคนละ 300 แก้วต่อปี

ซึ่งตัวเลขดังกล่าวเมื่อเทียบกับในต่างประเทศ เช่น ในประเทศญี่ปุ่นดื่มกาแฟเฉลี่ย 400 แก้วต่อปี ยุโรปดื่มกาแฟคนละ 600 แก้วต่อปี หรือฟินแลนด์ดื่มกาแฟเฉลี่ยอยู่ที่คนละ 1,000 แก้วต่อปี ทำให้มองเห็นถึงอนาคตมีแนวโน้มเติบโตได้อีกมาก

ขณะที่การจัดงานเกี่ยวกับกาแฟและธุรกิจที่เกี่ยวข้องที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย Thailand Coffee Bakery & Ice-cream 2019 และยกระดับเป็นงานแสดงของภูมิภาคอาเซียนเตรียมกลับมาจัดอีกครั้งในปีนี้ ซึ่งนับเป็นปีที่ 13 ติดต่อกันระหว่างวันที่ 28-31 มี.ค.62 นี้ ณ ศูนย์ประชุมไบเทค บางนา เพื่อรองรับกับการขยายตัวของธุรกิจนี้

นายกวิน กิตติบุญญา กรรมการผู้จัดการ บริษัท กวิน อินเตอร์เทรด จำกัด กล่าวว่า จัดงานแสดงกาแฟ เบเกอรี และไอศกรีม ปีที่ 13 มีผู้แสดงกว่า 180 บริษัท และจะนำเสนออุปกรณ์และวัตถุดิบจากทุกมุมโลกในการเปิดร้านมานำเสนอให้กับเจ้าของธุรกิจ ร้านกาแฟ เบเกอรี ไอศกรีม เดิมและผู้สนใจที่จะเริ่มต้นธุรกิจรายใหม่ทั้งในและต่างประเทศ สามารถเลือกซื้อสินค้าทั้งหมดในคราวเดียว ภายใต้แนวคิด “One Stop Shop มาที่เดียวได้ครบจากทั่วโลก” คาดมีผู้เข้าชมงานกว่า 30,000 คน จากกว่า 10 ประเทศ มูลค่า การซื้อขายกว่า 200 ล้านบาท

สินค้าที่มีแสดงและจำหน่ายภายในงานประกอบด้วย อุปกรณ์ในการเปิดร้านกาแฟ อาทิ เครื่องชงทุกขนาด เครื่องบด เครื่องคั่วเมล็ดกาแฟที่กำลังได้รับความนิยม เมล็ดกาแฟ น้ำเชื่อม และอุปกรณ์ต่างๆ อุปกรณ์สำหรับร้านเบเกอรี อาทิ เครื่องนวดแป้ง เตาอบ ชีส วัตถุดิบแต่งหน้าเค้ก แพ็กเกจจิ้งชนิดต่างๆ นอกจากนี้แล้วยังมีอุปกรณ์สำหรับเปิดร้านไอศกรีม อาทิ เครื่องทำเจลาโต้ ผงทำไอศกรีม ชีส เครื่องทำบิงซูอีกด้วย รวมไปถึงเครื่องทำน้ำแข็ง ตู้เย็น/ตู้แช่ และตู้โชว์เค้กอีกด้วย

“การบริโภคกาแฟ เบเกอรี ไอศกรีม กลายเป็นไลฟ์สไตล์ของคนไทย ส่งผลให้มีการเปิดร้านกาแฟ เบเกอรี ไอศกรีมเป็นจำนวนมากทั้งที่เป็นเชน (Chain) และนอนเชน (Non-chain)”

สำหรับเทรนด์ของธุรกิจกาแฟ นายกวิน กล่าวว่า ในปัจจุบันมีผู้ประกอบการรายใหญ่หลายค่ายได้มารุกในตลาดกาแฟคั่วบด ตั้งแต่ ปตท. (แบรนด์อเมซอน) บางจาก (แบรนด์อินทนิล) พีที (กาแฟพันธุ์ไทยและ Coffee world) เครือเจริญโภคภัณฑ์ (All Café ในร้านเซเว่นฯ) และรายล่าสุดคือคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี แห่ง TCC Group โดยได้ซื้อกิจการกาแฟวาวีและเปิดแผนการจะขยายสาขากว่า 1,000 แห่งผ่านสาขาของ BIG C ภายใน 5 ปี นอกจากนี้ กาแฟไทยหลายค่ายได้ประสบความสำเร็จขยายสาขาไปต่างประเทศ อาทิ ดอยช้าง กาแฟชาวดอย แบล็คแคนยอน ฯลฯ

นอกจากสินค้าที่นำมาแสดงแล้ว บริษัทยังได้จัดเตรียมกิจกรรมมากมายไว้ต้อนรับผู้ประกอบการ/ผู้เข้าชมงาน บริษัทได้ร่วมมือกับสมาคมบาริสต้าไทย จัดการแข่งขันบาริสต้าระดับประเทศ 4 รายการ เพื่อเฟ้นหาผู้ชนะไปชิงแชมป์โลก ประกอบด้วย Thailand National Barista Championship ที่จัดยาวนานเป็นปีที่ 12 การแข่งขัน Thailand National Brewers Cup Championship ปีที่ 4 การแข่งขัน Thailand National Cup Tasters Championship และการแข่งขัน Thailand National Coffee Roasting Championship

โดยปีที่ผ่านมา บริษัทและสมาคมบาริสต้าไทยได้ส่งเข้าแข่งขันในระดับโลก 5 รายการและผลการแข่งขันเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่งคือเราได้แชมป์โลก 1 รายการคือ World Siphonist Championship 2018 ได้อันดับที่ 4 ในรายการ World Cup Tasters Championship 2018 อันดับที่ 11 ในรายการ World Coffee Roasting Championship 2018 และอันดับที่ 12 ในรายการ World Barista Championship 2018

นอกจากนี้ยังจะมี Workshop ทั้งกาแฟ เบเกอรี ไอศกรีม มีการเพิ่มโซนใหม่ กล่าว คือ โซน Spotlight Coffee พื้นที่สำหรับแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมกาแฟ Passion Bar เวทีที่ให้บาริสต้ามือเก๋าของเมืองไทยปล่อยพลัง โชว์สกิล ชงกาแฟให้ชิมฟรี อีกทั้งยังมีโซน Roaster Village เป็นการรวมตัวโรงคั่วขนาดเล็ก จะนำเมล็ดกาแฟจากทั่วโลกมาชงเสิร์ฟให้ทุกท่านได้ชิม และเลือกซื้อกลับไปชงทานที่บ้านได้

สำหรับคอกาแฟที่สนใจไปอัปเดตเทรนด์กาแฟ เพลิดเพลินกับสุนทรียสัมผัสในรสชาติและกลิ่นกรุ่นของกาแฟหลากหลายแบบ รวมทั้งผู้อยู่ในแวดวงธุรกิจหรือต้องการลงทนคงไม่พลาดกับงานกาแฟใหญ่ที่สุดในประเทศนี้

****************************************************************************************

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thairath.co.th

www.thairath.co.th/content/1526188